Make your own free website on Tripod.com

HomeCHƠN TU và KỲ NỮ


Sau tháng 4/1975, cha của Bút đi tù cải tạo không hẹn ngày về. Mẹ Bút tảo tần lo cho đàn em dại. Gia cảnh tả tơi, nhưng mẹ cũng ráng xoay xở mấy cây vàng cho Bút vượt biển với hy vọng đặt một đầu cầu thông ra ngoại quốc, may ra có giúp được gì, chứ không thì te tua cả đám. Chuyến đi đầy nguy hiễm, phải xuống thuyền trong đêm mưa gió bảo bùng. Nhờ lúc như vậy công an biên phòng bận tránh mưa bảo, bớt canh phòng mới khỏi bị bắt. Người ta sợ Công An và sự tăm tối bạo tàn của Cộng Sản hơn là sợ biển khơi với bảo to sóng cả. Lần đầu tiên ra đến biển, trên chiếc thuyền mong manh, quá lo lắng, chàng lâm râm cầu nguyện, nếu như ơn trên phù hộ cho sống sót, chàng nguyền lánh dữ làm lành, tu tĩnh và ăn chay trường để đề cao đức hiếu sinh của muôn loài động vật. Rất may mắn, sau nhiều ngày lênh đênh, thuyền đã cập bến an toàn. Qua thời gian ở trại tỵ nạn, chàng chứng tỏ là một thanh niên có tư cách đáng mến. Chàng cũng làm quen với một vài gia đình thuyền nhân và giúp đở chỉ dạy cho con cái họ học hành, trong lúc chờ đi định cư. Tám tháng sau, chàng được định cư ở Mỹ và có để địa chỉ nơi bảo trợ ở California để những gia đình nầy về sau có thể liên lạc.

Mùa hè 1981, sang đến Mỹ, lúc đó chàng cũng vừa tròn 23 tuổi. Được các bạn bè Việt nam hướng dẫn đến trường học thêm Anh văn và một năm sau đó chàng xin vào học ở City College, được chính phủ cấp cho basic grant và college work study nên có phương tiện tài chánh đũ thỏa mản chi phí học hành, ăn ở, còn lai rai ít nhiều chàng gởi về cho mẹ, để nuôi mấy em và tiếp tế cho cha trong trại tù cải tạo. Tiếp theo đà đó, hai năm sau được chuyển qua California State University và 2 năm tiếp sau, Bút đã tốt nghiệp bằng B.S. Electrical Engineering.

Chàng được một hảng điện tử ở San Jose mướn làm kỷ sư. Đồng lương cũng khá hậu hĩ. Hằng tháng gởi về cho cha mẹ bên nhà ba bốn trăm. Tiêu pha xe cộ, chi phí ăn ở, lúc nào cũng tương rau, không bia rượu, không cà phê thuốc điếu, không giao thiệp, thù tiếp gì nhiều, hằng ngày đi làm, tối về đọc sách, xem TV rồi ngủ, lương còn dư đựơc bao nhiêu chàng dùng mua stock của hảng chàng làm. Sau nhiều năm làm việc, thừa lúc stock lên mạnh, chàng bán cả và mua một căn nhà mới giá khoảng hơn nửa triệu dollars.

Nhân dịp hảng gởi đi công tác sang miền đông, chàng ghé thăm gia đình ôngThành, là chỗ mà chàng đã quen biết từ lúc còn ở trại tỵ nạn bên đảo. Trong bữa cơm chiều tại nhà ông Thành, thừa lúc nói chuyện về mọi đề tài lang bang, ông Thành vui miệng hỏi:

-Sang đây cậu đã đổ kỷ sư, có công việc làm tốt đã lâu, nhà cửa đã ổn định, năm nay đã ngoài 30 rồi, sao cậu không lập gia đình?

Bụt đáp nửa đùa nửa thật:

- Cháu ăn chay trường, và bận làm việc suốt ngày tháng, lúc nào cũng bận rộn công việc của hảng, có ai chịu ăn chay với cháu và lấy cháu đâu. Ông Thành hỏi tiếp:

- Vậy nếu như có người chịu lấy cậu thì cậu có chịu không?

Bụt nửa đùa nữa thật đáp:

- Nếu có người bằng lòng, thì cháu chịu, chớ sao không?

Vì hình như đã có chủ ý trước, cô Lana con gái lớn ông Thành cũng có mặt trong bữa cơm hôm đó. Lúc ở đảo thì cô còn nhỏ bé, Bút xem cô như trẻ con và không hề để ý đến. Nay cô đã trổ mã, cao lớn thành một thiếu nữ mặn mà dễ coi.. Cô ấy liền nói:

- Vậy tôi ưng anh, anh chịu không?

Bút sẵn trớn đáp: - sao lại không.

Lana nói: - Nếu anh chịu thì anh phải dàn xép hôn thú trong vòng 2 ngày thôi, trong lúc anh còn ở đây, chứ lâu hơn hai ngày mà không xong, tôi sẽ không chịu nữa, cũng như hảng Sears chỉ sale món hàng trong mấy ngày nhất định mà thôi. Vậy anh và tôi phải làm thủ tục hôn thú cho xong việc pháp lý, chúng ta sẽ trở qua California thong thả làm lễ và đãi đằng bà con sau.

Bị đưa đẩy đột ngột, vào thế khó từ chối, Bút cũng đành răm rắp nghe theo. Xong công việc của hảng, cùng lúc thủ tục giấy tờ hôn thú hoàn tất, Bút dẫn Lana theo về nhà ở San Jose chung sống.

Mấy tháng sau đó, thì cha mẹ và mấy em của Bút cũng đi HO qua định cư ở Los Angeles. Một đám cưới linh đình được làm lễ tại chùa, và đãi tiệc tại một nhà hàng sang trọng ở Orange County với sự tham dự của bạn bè và bà con hai họ.

Ban đầu Lana cũng chìu Bút, cùng ăn chay và lo sắp đặt nhà cửa chu đáo. Nàng học thêm ngành thẩm mỹ: tóc, da, móng tay. Hơn năm sau thì nàng sinh được một bé trai, và cũng từ đó, nàng thôi không ăn chay nữa, mua thịt cá về ăn, và thỉnh thoảng tổ chức tiệc tùng, nấu món nầy món nọ, hoặc nướng barbecue rũ bạn bè đến vui chơi ăn uống. Món mặn càng sữa soạn thêm chu đáo, thì món chay của chàng càng đơn sơ thêm. Ngày nào chàng cũng cơm rau với tương chao. Chàng làm việc giỏi và tận tụy, nên hảng lại càng nhờ chàng làm overtime nhiều. Công việc ở sở càng nhiều, trông chàng hao gầy, thì công việc nhà chàng lại càng sơ sài xao nhảng, khiến nàng có vẻ bất bình nhưng chưa nói ra.

Lấy được bằng thẩm mỹ, nàng bảo chàng mua hẵn và trả dứt một cửa tiệm hair & nails sang trọng cả trăm ngàn dollars một lúc, có cả chục thợ làm, cho riêng nàng đứng chủ quyền. Tiền bạc vô dồi dào, nàng rất tự hào, tự tin, đổi xe Mercedes mui trần mới trông rất sang trọng. Người Mỹ lối xóm trông vào rất nể phục cặp vợ chồng trẻ Việt nam.

Lana làm chủ, ghi hẹn phân phối khách cho các thợ làm, nhưng vẫn giữ một station ngay cửa vào, để làm và tiện tiếp khách walk-in. Sau lưng station nàng làm, có treo một bức hình cở 8x10, hình nàng và Bút chụp chung. Trong hình nàng make-up nên có vẻ mát mẻ tươi tắn, trong khi chàng có hơi gầy để lộ vài nét nhăn nhỏ. Nhưng ở xứ nầy, vì thì giờ nhân công đắt đỏ, nên thợ hình, chụp sao thì in hình ra vậy, chứ không bỏ công chấm phá sửa chửa trên phim và ảnh để cho hình trông mịn màng, đẹp đẽ hơn.

Những beauty parlors hay các tiệm tóc, móng tay của người Việt tại Mỹ có thể gọi là một hệ thống Cao Học Vạn Khoa Bình Dân Bổ Túc, cho các bà các cô Việtnam, vì ở hệ thống nầy đã tập trung đũ mọi trình độ học vấn của các ông bà cô cậu Việt Nam. Từ những cô gia đình khá giả du học Mỹ từ trứơc 1975, có những cô có bằng Master với vài cấp bằng kỷ sư tại Mỹ, có cô thi hỏng trường Y, có những cô lấy lính Mỹ từ lúc chiến tranh VN, có những cô cậu tốt nghiệp Đại học Văn Khoa, Khoa học, Luật khoa, Sư phạm ở Saigon lúc trước và đến tận những cô cậu lúc trước ở thôn quê thất học vì chiến tranh hoặc chỉ vừa biết đọc chút ít mà thôi. Sang đây họ thấy nghề làm tóc, móng tay, make up, nhổ lông kiếm ăn được nên ráng chen vào. Nếu kiếm việc trong hảng xưởng hay làm ăn ngành nghề gì khác không xong, thì già trẻ chỉ có shop may và nghề nầy. Trình độ nào rồi cũng lấy được license hành nghề, và chuyển đổi làm việc trong hàng vạn cửa tiệm khắp nước Mỹ. Từ những em nhỏ mới 18 tuổi đến những bà già ngoài 60 cũng đi đi xuyên bang, chuyển từ tiệm nầy sang tiệm nọ. Vì đũ mọi trình độ, đũ mọi thành phần xã hội, và đũ nghề nghiệp quá khứ, những người thợ nầy vừa là bậc thầy vừa là đệ tử trong mọi lãnh vực. Nhờ làm việc chung nhau trong một tiệm, những lúc vắng khách, họ học hỏi , bổ túc cho nhau cả vạn thứ, từ chuyện tốt đến chuyện xấu, từ chuyện thăng tiến nghề nghiệp, gia chánh nấu ăn, trồng rau, cho đến chuyện ăn chơi, phòng the kiểu cọ, dài ngắn, đến việc bắt nạt chồng, kiếm chuyện chua ngoa nầy nọ, so bì nạnh hẹ với chồng, bỏ chồng hoặc cô lập chồng, thủ tục ly dị, tranh giành tài sản, cảm tình con cái….hầm bà làng. Đó là những chốn lắm chuyện mà, kể sao cho hết. Vào làm tiệm hairs & nails một vài năm là các cô, các bà lột xác, chuyện gì cũng biết cũng khôn lanh hơn xưa nhiều. Quê mùa như cục đất giờ cũng biết phấn son, đanh đá. Nên có người dám gọi đó là Hệ Thống Cao HọcVạn Khoa Lắm Chuyện sẽ không sai chút nào. Mấy bà, mấy cô vào làm nghề đó thì lột xác thấy ngay. Trong tiệm thì kèn cựa gấu ó tranh nhau, rửa chân bóp tay nịnh bợ khách hàng, ráng tranh thêm từng đồng típ nhưng lúc bước ra thì trông sang lắm. Nếu cô hay bà nào không thua cờ bạc thì có thể mua nhà California, sắm xe Mercedes, Lexus mới toanh.

Thường trong beauty parlors, dầu người chủ tốt xấu thế nào, cũng có thể xảy ra sự bất bình lớn nhỏ nào đó chứ không thể khỏi. Trông thì đồng nhưng lại bất hòa, chơi đòn ngầm với nhau.

Một hôm tiệm Lana vắng khách, mấy cô thợ, ngồi xúm lại tán gẫu. Không hiểu vô tình hay có dụng ý nói xỏ nào đó, một cô hỏi Lana:

- Tấm hình chị chụp chung với ai mà treo đó?

Lana đáp: Tấm hình nầy tôi chụp với ông xã tôi chứ ai, trông có đẹp không?

Một cô thợ nói:

- Vậy mà lối giờ tôi cứ tưởng là chị chụp chung với ông bố chị chứ, ai ngờ đó là ông xã chị.

- Một cô phụ vào: “ Sao mà ông ấy già dữ vậy, chị đẹp quá mà ổng thì già xấu, đâu có xứng với chị.

Một cô khác thêm: “

- Chị đẹp và sang như thế nầy mà lại có ông chồng già và quê dữ vậy, nói xin lỗi chị đừng buồn, theo tôi, mấy cha đó dù có bạc triệu, cho tôi cũng chẳng thèm.

Một cô khác chen vào: - Chị mà ưng ai chả được. Bỏ chả quách cho rồi.

Lana về suy nghĩ, thấy lời nói của mấy cô thợ nghe có lý, và thấy chàng Bút, làm nhiều overtime mệt mõi, nằm xuống là ngủ khì bất tỉnh, lại còn ngáy nữa chứ. Cả năm mới được xuân thu nhị kỳ. Nhiều bữa chàng đi làm về trông bơ phờ, cơm nước xong chàng còn gỏ ghẹt vào computer mà lại không lo gõ ghẹt nàng. Nàng thêm bực bội và đâm ra ghét chàng. Mấy hôm sau nàng ra tiệm, lúc thưa khách, nàng hỏi cách thức từ một cô thợ cũng vừa mới ly dị xong. Cô nầy bày vẻ và giới thiệu cô ra luật sư nhờ làm thủ tục ly dị.

Hôm ra tòa xử, nàng không nhận giữ con, vì nàng còn trẻ nếu giữ con thì làm sao nàng lấy chồng mới. Nhưng nàng lại đòi được quyền thăm viếng con bất cứ lúc nào và có quyền ở lại đêm với con khi nàng muốn. Tiệm beauty parlor, nàng đứng tên là riêng hẵn của nàng. Giá trị gia tăng của căn nhà từ khi chàng lấy nàng được chia làm đôi. Nên chàng được giữ căn nhà và phải trả cho nàng khoảng US$100,000. tiền mặt. Vật dụng tư trang trong nhà ai sắm là của nấy.

Bút lâm vào cảnh gà trống nuôi con quá bận rộn, sáng dậy sớm lo chở con đi gởi, rồi mới đến sở, chiều về phải đón con về cho ăn uống, tối phải dậy ru, cho bú thay tả rất là bận rộn. Cha mẹ Lana cũng đã dọn sang San Jose từ lâu, nên ngày lễ, hay chúa nhật, chàng cũng thường phải chở ông bà nầy đi shop, đi chơi. Nay Bút vẫn còn phải tiếp tục như cũ, vì ông bà nầy cũng vẫn khéo léo an ủi chàng. Chàng vẫn còn thương vợ và thương gia đình vợ. Được cha mẹ vợ tâm sự dỗ dành, chàng vẫn còn hy vọng cô nàng hồi tâm quay trở lại. Tuy đã ly dị, nhưng nàng vẫn hay trở lại nhờ vã và lợi dụng chàng như thường.

Nhưng đối với nàng, thì như con chim vừa mới sỗ lồng. Sẵn được mấy sư mẫu trong lò tóc tay lắm chuyện nầy, giảng dạy chỉ dẫn, nàng đi học nhảy đầm, bày đặt ra chuyện ăn diện thêm. Nhưng sau một thời gian, ra chỗ vui chơi, nàng thấy dân ăn chơi toàn là một đám tạp nhạp, đũ hạng sang hèn thượng vàng hạ cám, khó phân biệt, dễ lầm lẫn, khi nhìn qua bề ngoài, thấy vậy mà không phải vậy. Rốt cục nàng thấy chán nản vì không có ai vừa ý, để nàng có thể bước đi bước tiếp.

Nhờ lúc tiệm vắng khách, chị em tóc tay lại dụm nhau lắm chuyện giảng dạy và đồn nhau bên Vietnam vui lắm, Khiến nàng động lòng thương quê. Giao tiệm cho thợ nàng đi vacation sang đó một chuyến cho biết.

Bên đó nàng được chị em bà con đưa đến chơi ở các vũ trường. Đó là những nơi vui chơi của du khách, Việt kiều, con các quan chức lớn nhỏ, và những người có bà con thân nhân ở ngoại quốc gởi tiền về. Vũ trường và các tụ điểm ăn chơi hoạt động ba bốn xuất mỗi ngày, hay liên miên, bảy ngày một tuần. Các tay chơi bên đó khi thấy khách đến, nhìn nước da mặt thì biết ngay là Việt Kiều hay khách trong nước. Nếu Việt kiều vào vũ trường đi không thành cặp, thì sẽ có những tay chơi khác phái đến tạo thành cặp mời nhảy nhót ngay. Những tay chơi nầy vừa tài tử vừa chuyên nghiệp, vừa chơi mà lại vừa kiếm tiền để có tiền xài lai rai, sống chơi tiếp.

Tại vũ trường, Lana được Dũng, một vũ nam tay chơi, trẻ tuổi hơn, con nhà có ăn vì có thân nhân ngoại quốc gởi tiền tiếp tế, nên ăn chơi dài dài, chẳng học hành, và cũng chẳng biết nghề ngỗng gì, nhưng lịch lãm và biết cách khai thácViệt kiều nhẹ dạ. Chơi nghề gì, sống nhờ nghề đó. Sau khi Dũng dìu nàng nhảy, đưa đẫy mấy bản lã lướt, nhẹ nhàng, dịu tay, khéo chân, nàng thích quá, chơi vơi trong tiếng kèn, nhịp trống, như đang lạc vào chốn thiên thai huyền ảo với ánh sáng muôn màu chớp tắt. Nàng nghĩ mình may mắn gặp được hoàng tử lý tưởng của lòng, dìu nàng sánh bước mộng mơ. Mê mệt say sưa, nàng bao Dũng du lịch Dalat, Nha Trang. Nàng thấy vô cùng thích thú với chàng tuổi trẻ sung sức và lão luyện tình trường. Lana đem chuyện làm ăn và tình trạng gia đình của mình ra cho Dũng biết. Nàng đề nghị kết hôn với Dũng để đem chàng sang Mỹ sinh sống với mình. Dũng nghe thích lắm, nhưng thấy nàng mê mệt mình, và nghe bà con bên Mỹ về kể bên nầy cũng phải lao động cực nhọc không ít, nên chàng nửa mừng nửa sợ vì lối giờ Dũng chỉ biết sống nhờ gia đình và kiếm chác trong chốn ăn chơi chứ chưa hề biết làm nghề gì hữu dụng thiệt sự. Nên Dũng phân vân không thể trả lời dứt khoát mà lại khôn khéo đưa ra điều kiện để câu giờ.

Dũng nói: - Em ở bên đó có chồng với bằng cấp kỷ sư Mỹ, nghề nghiệp lương bỗng vững vàng, mà chán rồi em cũng bỏ, huống chi anh không biết tiếng Mỹ, không bằng cấp Mỹ, không nghề nghiệp Mỹ. Rủi qua bên đó một thời gian, Em chán bỏ anh sẽ biết xoay xở làm sao?

Vì mê mệt Dũng nên nàng chịu điều kiện và đã viết rõ ra là, khi đem Dũng qua, nàng phải cung cấp cho chàng học lấy bằng kỷ sư ngang như người chồng cũ của nàng.Thế rồi nàng nhờ luật sư làm giấy tờ bảo lãnh cho Dũng qua Mỹ theo diện fiancée.

Dũng sang đến bên nầy được, đươc nàng làm mọi thủ tục giấy tờ, thuê người dạy để lấy bằng lái xe. Xong sắm cho Dũng một chiếc Lexus mới toanh và hằng ngày lai rai đi học ESL và ra quán càphê lai rai nhìn ngắm các cô chiêu đãi. Chừng nào ra kỷ sư cũng không gấp. Dũng đã may mắn trở thành một Xuân Tóc Đỏ xứ Cờ Hoa.

Lúc chưa đem Dũng qua, thì thỉnh thoảng, nàng hay trở về nhà Bút thăm con, nhiều hôm nàng ở lại ngủ với con, và lúc nào nàng cũng ngăn trở không cho Bút quen biết bất cứ đàn bà con gái nào, mới nghe phong thanh là nàng đã tìm cách phá đám. Tuy là đã ly dị, nhưng nàng vẫn tới lui nhà Bút bất cứ lúc nào như khi chưa ly dị. Bút cũng chả than phiền hay nói năng một điều gì, mà còn thấy đở buồn. Nay đã có Dũng sang, nàng không còn về thăm con hay ở lại. Vì Dũng không cho nàng làm như thế nữa.

Rồi cũng do sự lắm chuyện của thợ trong tiệm, một hôm Lana nẫy ra một sáng kiến mới. Nàng nhớ lại đến Thanh, người chị lớn tuổi, con người cô của nàng, nhan sắc quê mùa, đã lỡ thì bên Việtnam. Nàng đến gặp Bút và kiếm chuyện bắt bẻ và trách cứ sao nuôi con thế nầy thế kia, tuy rằng nàng không hề chịu đóng góp một dollar về child support, nhưng Bút cũng không nói gì. Nàng cố tình gây gỗ để ép buộc Bút phải về Viêtnam làm thủ tục để đem Thanh qua ở với chàng theo diện hôn nhân và chăm sóc đứa con cho nàng. Nàng còn hăm dọa nếu không làm đúng như vậy, nàng sẽ không để Bút lập lại gia đình với bất cứ ai khác. Thế là Bút phải riu ríu xin vacation về Viêtnam và lo mọi thủ tục theo sự chỉ định của nàng. Trước khi đi Bút cũng chưa hề biết trước mặt mũi hay hình ảnh Thanh như thế nào.

Anh em bà con Bút nghe biết sự việc như vậy, có kẻ nói nó ăn chay nay đã thành Bụt rồi. Có người nói, nó học hành giỏi và làm ăn khá giả mà sao lại quá đần như thế, người đời thật khó hiểu. Còn cha mẹ Bút hiện ở Los Angeles chỉ kêu trời, mà than không thấu trời.

HOPHI