Make your own free website on Tripod.com

HomeUỐNG TRÀ


TRÀ GIẢM BỚT RỦI RO VỀ BỊNH TIM,
NGHIÊN CỨU CHO BIẾT.
Uống tối thiểu một tách trà mỗi ngày, có thể cắt giảm sự rủi ro về bịnh kích tim (heart attack) đến 44% theo cuộc nghiên cứu mới trình bày ở Luân Đôn. Những nhà nghiên cứu nói về kết quả tốt nầy có lẽ do ở số lượng chất thiên nhiên trong trà là flavonoids, một chất dinh dưởng giống sinh tố làm cho tế bào máu ít bị đóng cục.

Chất Flavonoids cũng là một trong những chất chống oxýt hóa (antioxydant) mạnh nhất, nó có thể lật ngược các hiệu quả tai hại của oxygen trong cơ thể. Các khoa học gia gần đây rất phấn khởi về các hiệu quả lợi ích của chất flavonoids, mà chất nầy cũng được tìm thấy trong trái cây và rau cỏ, và cũng liên hệ đến công hiệu cho sức khỏe của tim do rượu chát đỏ.

Trong khi những nghiên cứu trước đó đã nêu ra rằng uống trà có thể tốt cho tim, sự tìm biết sau nầy có tính cách bao quát và báo cho biết hiệu quả nầy rất phấn khởi.

Cuộc nghiên cứu của bác sĩ Michael Gaziano, một chuyên viên về tim ở bịnh viện Phụ Nữ và Brigham ở Boston, có liên hệ với Đại Học Harvard, được trình bày ở diển đàn Hội Y khoa Hoàng Gia Anh tại Luân Đôn.

Khảo sát với số 340 đàn ông và đàn bà, đã bị kích tim và so sánh với tuổi, phái tính và nơi láng giềng với những người chưa bao giờ bị bịnh kích tim. Rồi người ta điều tra thói quen uống cà phê, và trà trong hơn 1 năm.

Cuộc nghiên cứu thực hiện trên loại trà lá đen thông thường, khác với trà xanh và trà lá cây khác (herbal teas). Các khoa học gia nói trà đen chứa nhiều Flavonoids hơn là trà xanh, trong khi trà herbal teas không được biết có chứa chất flavonoids hay không.

Những nghiên cứu khác cho biết rằng cho thêm sữa, đường, hay chanh vào trà không giảm hiệu quả của chất flavonoids. Cũng không khác biệt giữa uống nóng hay uống lạnh, hay nấu chế với trà lá rời, hay trà túi, hay trà làm thành hột (granulated), theo như Bác sĩ Paul Quinlan, một sinh hóa học gia, trưởng nhóm nghiên cứu sức khỏe của công ty trà Brook Bond.

Cuộc nghiên cứu được nhắm vào những yếu tố có thể làm xuyên tạc kết quả, như là hút thuốc, tập thể dục, uống rượu, và lịch sử gia đình có bịnh tim.

Toàn thể nhiệt lượng (calories) tiêu thụ vào, ăn những chất béo, và chỉ số trọng lượng thân thể (so sánh vòng tròn thân thể với chiều cao để định độ béo phì) cũng gần như giống nhau xuyên qua bảng thống kê.

Vài nghiên cứu nhằm về uống một thức uống riêng biệt, để họ có thể phân loại theo sở thích nào mạnh nhất. Gaziano tìm thấy rằng những người uống một hay nhiều chén trà một ngày có thể cắt giảm rủi ro bị kích tim đến 44%, so với những người không uống trà. Cuộc nghiên cứu không so sánh lợi điểm của một chén so với hai hay ba bốn chén.

Tuy nhiên, câu hỏi về uống bao nhiêu trà, và nấu đậm đến chừng nào để có được lợi ích lớn nhất cho tim, vẫn còn đang được bàn cãi.

(Bài viết của Emma Ross, Associated Press, HoPhi chuyển ra ViệtNgữ.)